วัตถุดิบสายการผลิต

วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต

การผลิตโซฟาที่ดีมีคุณภาพก็เหมือนกับการทำอาหารซึ่งนอกจากเชฟที่ เก่งแล้วยังต้องการวัตถุดิบที่มีคุณภาพดังนั้น เราจึงบรรจงเลือกสรร วัตถุดิบที่มีคุณภาพมาใช้ในการผลิตและช่างผู้ชำนาญการในการผลิต

1 ไม้สำหรับผลิตโครงสร้าง

wood frame copy

โครงสร้างโซฟาและเตียงจะใช้ไม้จริง จะไม่ใช้ไม้ปาติเกิล (ไม้ปาติเกิลเป็นไม้ที่เหมาะกับทำเฟอร์นิเจอร์น๊อคดาวน์ ไม้ปาติเกิลไม่เหมาะมาทำโครงสร้างที่รับแรงซึ่งจะทำให้โครงสร้างพังได้งานจากการใช้งาน)

ไม้ที่ใช้ทำโซฟาเป็นไม้กระถิน ไม้กระถินมีคุณสมบัติไม่เป็นมอด เห็ดราไม่ขึ้น คุณสมบัติของไม้นี้นี่เองทำให้ไม่ต้องเติมสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ ลงบนเนื้อไม้ ซึ่งเป็นไม้พื้นถิ่นทางภาคใต้ ซึ่งมีคุณสมบัติไม่เป็นมอด เห็ดราไม่ขึ้น ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าโครงสร้างภายในจะมีเชื้อราซึ่งทำให้เกิดภูมแพ้ได้  ไม้กระถินมีบางคนเรียกว่าไม้สักภาคใต้ ซึ่งจะมีเนื้อไม้สีน้ำตาลเหมือนไม้สัก

สำหรับโรงงานจะเลือกใช้ไม้ หน้า 2″  3″  4″ เป็นหลักและไม้ยาว 2 เมตรสำหรับโซฟาตัวยาว และโครงโซฟาที่ต้องใช้ไม้ยาว (ทางโรงงานจะไม่ใช้ไม้จ๊อย)

ไม้ยาว และไม้หน้า 3″ 4″ จะหาได้ยากและมีราคาสูงมากทำให้ต้นทุนการผลิตสูงแต่จะคุ้มค่าสำหรับลูกค้า

ลูกค้าจะสังเกตุได้ว่าโซฟาของไอดอลลิฟวิ่งจะมีน้ำหนักมากทางDIVANO STUDIOจะเลือกใช้ไม้โครงสร้างขนาดใหญ่ทำให้เกิดความทนทานในการใช้งาน

2 ฟองน้ำ

foam

ฟองน้ำที่ใช้เป็นฟองน้ำที่มีความหนาแน่นสูงและฟองน้ำที่มาจากโรงงานที่ผลิตกรรมวิธีผ่านเครื่องฉีดฟองน้ำเท่านั้น (จะทำให้รูพรุนในเนื้อฟองน้ำน้อยกว่า)โดยเลือกใช้สำหรับโซฟาทุกรุ่น สำหรับบางรุ่นโซฟาหรือโซฟาที่ต้องการความแน่นหรือนุ่ม แล้วแต่รูปแบบโซฟา ฟองน้ำที่ใช้จะใช้เกรดเดียวกับที่ทำส่งออก โซฟาบางรุ่นยังใส่ฟองน้ำตัวท๊อปปิ๊งสเป็คเดียวกับที่นอนแบรนด์ต่างประเทศที่มีราคาเป็นแสน

3 หนังแท้

cow leather

เราใช้หนังวัวนำเข้าจากยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จะไม่ใช้ Bonded   Leather เรามารู้จัก Bonded Leather กัน  Bonded Leather คือหนังประเภทหนึ่งซึ่งเกิดจากการนำเศษหนังแท้เหลือใช้และวัตถุดิบอื่นๆ มาผ่านกระบวนการยึดติดด้วยกาวและตกแต่งพื้นผิวภายนอกให้ดูเหมือนหนังแท้แต่คุณสมบัติในการใช้งานด้อยกว่าราคาก็ถูกกว่า  ด้วยความนิยมโซฟาหนังแท้มากขึ้น ปัจจุบันเราจะพบเห็นโซฟาที่ผลิตด้วย Bonded Leather จำนวนมากเช่น พบได้จากโซฟานำเข้าจากประเทศที่ผลิตสินค้าราคาถูกหรือผู้ผลิตเช่นกัน มักนิยมนำ Bonded Leather มาใช้เพื่อนำมาลดต้นทุน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจรรยาบรรณของผู้ขายว่าจะบอกความจริงกับลูกค้าหรือไม่ซึ่งบางครั้งผู้นำเข้าก็แยกระหว่าง Bonded Leather กับหนังแท้ไม่ออกเหมือนกันบางครั้งต้นทางบอกหนังแท้แต่ส่ง Bonded Leather มาให้ก็มีเหมือนกัน

ดังนั้นผู้บริโภคจำเป็นต้องศึกษาและสอบถามให้แน่ชัดเสียก่อน ไม่เช่นนั้นอาจต้องเสียเงินมากกว่าที่ควรหลายพันหรือหลายหมื่นเพราะคิดว่าเป็นหนังแท้จริงๆ

โดยสรุปยังไง Bonded Leatherก็มิไช่หนังแท้

4 Silicone Filled

silicone

Silicone Filled เป็นไยสังเคราะห์ที่มีคุณภาพสูงจะมีแรงสปริงสูงและสีขาวสะอาด

5 Packing

PACKING

โซฟาDivano Studio จะบรรจุหีบห่อ 2ชั้น (Double Pack) มาตรฐานเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ส่งออก โดยชั้นแรกจะเป็นการหุ้มด้วยพลาสติกใสเพื่อป้องกันฝุนละอองและสิ่งสกปรกเข้าไปยังโซฟาส่วนชั้นที่สองจะหุ้มด้วยผ้าเพื่อป้องกันการกระแทกระหว่างขนส่ง เพื่อมั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับโซฟาที่สมบูรณ์